ดนู คุย ดนู ฮันตระกูล เปิดลิ้นชัก
ข้อมูล เรื่องราว ความคิด
และความรู้สึก

     ฉบับที่ ๑ / ๑๗ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๔๓     

เมื่อเมฆฝนตั้งเค้า.......
แรกฟังนิทานเพลง
  Peter and the Wolf

ในโอกาสที่ผมได้เขียนเพลงนิทานเรื่อง "ช้างกับเรือ" ของคุณ เทพศิริ สุขโสภานี้ ผมอยากจะเล่าถึงประสบการณ์ ครั้งเยาว์วัยที่เป็นทั้งแรงบันดาลใจ และต้นแบบของงานเพลงที่ผมได้เอ่ยถึงนี้

เมื่อผมอายุประมาณ ๗ ขวบ   พ่อผมได้ซื้อแผ่นเสียงต่อมาจากเพื่อนฝรั่งคนหนึ่ง แผ่นเสียงนั้นเป็นงานบันทึกบทเพลงนิทานเรื่อง "Peter and the Wolf"(ปีเตอร์กับหมาป่า) ของนักประพันธ์ชาวรัสเซียชื่อ แซร์เกย์ โปรโกฟีเอฟ (Sergey Prokofiev)     ผมจำไม่ได้ว่าเป็น แผ่นเสียงยี่ห้ออะไร   วงอะไรบรรเลง   ใครเป็นคอนดัคเตอร์   แต่ที่สำคัญและจำได้แม่นยำที่สุดคือ สุ้มเสียงของดนตรีที่ประกอบการเล่านิทานนั้นวิเศษเหลือหลาย

Peter and the Wolf
Peter and the Wolf

นิทานคือเรื่องเล่าที่แสนสนุก    เด็กทุกคนย่อมรู้ดี   แต่การเล่านิทานที่มีดนตรีประกอบนี้สิ น้อยนักที่เด็กที่ไหนจะได้ฟัง โดยเฉพาะเมื่อเป็นงานของนักประพันธ์ระดับมหาคีตานุเทพ(?) อย่างท่านโปรโกฟีเอฟ    โอ้โฮ   สุ้มเสียงอะไรมันจะวิไลปานนั้น สีสันอะไรมันจะกระจ่างพราวได้ถึง   ลีลาอะไรมันจะโลดแล่น แผ่วพริ้ว และตึงตังดังว่า   ก่อนจะเริ่มนิทาน เขาแนะนำให้รู้จักตัวละครโดยมีทำนองสั้นๆ ประจำแต่ละตัว   ทำนองของเด็กน้อยปีเตอร์ นั้นเล่น ด้วยเครื่องสายแสนหวานร่าเริง ทำนองของนกซึ่งเป็นเพื่อนของปีเตอร์ก็น่ารัก   บรรเลงด้วยฟลู้ต   ของเป็ดโง่บรรเลงด้วยปี่โอโบ   ฟังเข้าทีมาก ส่วนของแมวเกเรนั้นใช้คลาริเน็ทบรรเลง    แหม  ลงตัวเผงเลย    ตัวผู้ร้ายคือหมาป่า   ใช้แตรฮอร์นถึง ๔ ตัวประสานเสียงกัน   อู้ฮู น่ากลัวเหลือเกิน  เจ้าหมาป่าจอมโหด   เสียงกลองทิมปานีตึงตังคือพรานป่า    สุดท้ายทำนองต่ำๆโดยปี่บาสซูนเป็น เสียงของคนแก่ใจดีซึ่งก็คือคุณปู่ของปีเตอร์นั่นเอง

Sergey Prokofiev    Sergey Prokofiev    (1891-1953)

เนื่องจากนิทานในแผ่นเสียงนี้เขาเล่าเป็นภาษาอังกฤษ   พ่อผมจึงต้องแปลให้เราพวกเด็กๆ ได้ฟังรู้เรื่องตามไป   เที่ยวเดียวเท่านั้นแหละครับ   จำกันได้แม่นเลย   จากนั้นนิทานเพลงเรื่อง "Peter and the Wolf" ก็ได้กลายเป็นสมบัติอันหาค่ามิได้ติดอยู่ในใจของพวกเรา   ทุกวันนี้   เมื่อเอ่ยถึงนิทานเพลงเรื่องนี้ รอยยิ้มก็จะผุดพรายบนใบหน้าและในหัวใจเรา   ไม่ผิดกับเมื่อวันโน้นที่เราได้ฟังเป็นครั้งแรก

เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้มีโอกาสฟังงานนี้โดยมีดาราเพลงร็อคชื่อ เดวิด โบวี (David Bowie) เป็นผู้เล่า   นับเป็นการผสมงานกับตัวบุคคลแบบผ่าเหล่า   แต่จะผ่าเหล่าผ่ากอก็ผ่าเถอะครับ   เดวิด โบวี ไม่ใช่ดาราเก๊ๆเลย    สำเนียงเชิงละครเกินนักร้องธรรมดา   ฟังแล้วก็อยากจะบอกต่อ   ใครสนใจก็ลองไปหาฟังกันเองเถอะครับ   จะเป็นของใครเล่า    ของใครบรรเลงก็ได้ คงหาไม่ยาก   แหม   เขาอุตส่าห์ทำมาให้ฟังกันแล้วนะ   เผื่อเด็กๆลูกหลานจะได้รับเป็นสมบัติกันไปบ้าง


เชิญแวะสนทนากับ ดนู ฮันตระกูล ได้ที่ http://dnunet.com


DnuNet

สารบัญดนตรี

ดนูคุย
แรกฟังนิทานเพลง
ภาคีวัดอรุณ

คุยกันที่ชะอำ

ช้างกับเรือ
เพลงบางกอก
ช้างกับเรือ
ข้อมูลปก
แผงจำหน่าย
สั่งซื้อ

ร้านอาหารจานสวย
ร้านอาหารจานสวย
แนะนำร้าน
เมนูประจำวัน
คุยกันหลังครัว